About

kitty.in.th กำเนิดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2545 ด้วยเหตุผลว่าอยากทำเอามัน ที่จริงแล้ว ทั้งเซิร์ฟเวอร์ เว็บเพจ และข้อมูลในเว็บเพจที่นี่ ต่างก็เป็นเรื่องที่ทำเอามันทั้งหมดนั่นล่ะ :P แต่เอาเข้าจริงๆ หลังจากจดโดเมนไว้ก็ไม่รู้จะทำอะไรกับมัน จนเวลาผ่านไปนานพอสมควรก็พบว่านี่เราก็ใช้งานลินุกซ์ ฟรีบีเอสดีเยอะเหมือนกัน บันทึกเรื่องที่น่าสนใจเป็นเว็บเพจไว้ก็น่าจะดี อย่างน้อยก็เอาไว้กันตัวเองลืม

ส่วนที่สองเป็นห้องรวบรวมโกอานในพุทธศาสนานิกายเซ็น อาจจะดูแปลกสักหน่อยที่คนถึกๆ อย่างผมจะศึกษาศาสนากับเขาเหมือนกัน .. ถึงในบัตรประชาชนระบุว่าผมนับถือพุทธ ความเป็นจริงช่วงหนึ่งในชีวิตผมไม่นับถือศาสนาไหนเลยนานเกือบสิบปี แต่เชื่อในสิ่งที่สมเหตุสมผลตามสามัญสำนึก .. จนกระทั่งเมื่อหลายปีก่อนคุณพ่อของผมเล่าปริศนาธรรมให้ฟัง เป็นคำถามง่ายๆ ผมตอบผิด แต่ที่สำคัญคือคำเฉลยนั่นล่ะที่ทำให้ผมสนใจเซ็น และเริ่มศึกษามาเรื่อย .. โกอานนี้คุณพ่อเป็นคนรวบรวมเก็บไว้ ผมอยากให้ทุกคนได้อ่านก็เลยเอามาทำเป็นเว็บ

ถัดมา เป็น “ห้องภาพ” รวบรวมภาพที่บันทึกจากสถานที่ต่างๆ ตามแต่โอกาสและปัจจัย ภาพชุดแรกๆ บันทึกด้วยกล้องดิจิตอล Olympus C-700 Ultra Zoom ฝากเพื่อนซื้อจากอเมริกาตั้งสองหมื่นหก แพงเหมือนกันนะ แต่ตอนนั้นบ้านเราไม่มีขาย มีแต่รุ่นใกล้เคียงขายตั้งสี่-ห้าหมื่น .. หลายปีผ่านไป C-700UZ ก็โตขึ้นมาเป็น Nikon D70 .. DSLR เต็มตัวก็ทำให้ได้ภาพดีขึ้นมาอีกนิด ลงทุนไปหลายตังค์ ก็ถือว่าคุ้ม เพราะสถานที่บางแห่ง ตลอดชีวิตนี้อาจไปได้แค่หนเดียว ล่าสุดอัปเกรดขึ้นอีก 100x เป็น Nikon D7000 ไปแล้วเรียบร้อย

Repository เพิ่งเริ่มจะมีตอนที่แฮ็กโปรแกรม gaim กับ gnomeicu ให้ใช้ภาษาไทยได้ ตั้งแต่นั้นมาก็เลยได้ทำแพ็กเกจสำหรับลินุกซ์ทะเลให้ดาวน์โหลดกันไปใช้ อีกทั้งเอาไว้เก็บไฟล์อื่นๆ ที่ไม่รู้จะไว้ที่ไหนดี ก็เลยโยนๆ เข้ามาไว้ในห้องนี้ .. เลยกลายเป็น RPM repository ของลินุกซ์ทะเลไปแล้ว .. ล่าสุดหันมาใช้ Ubuntu เลยเปลี่ยนมาทำแพ็กเกจ deb แทน ล่าสุดขยับขยายห้องไปรวมกับสารพัดโครงการจะได้ดูแลไม่ต้องเยอะมาก

บทความต่างๆ รวมมาจากที่เคยเขียนไว้ตั้งแต่ปี 98 โน่น เดิมบทความเหล่านี้อยู่ที่ e-mag.en.kku.ac.th ส่วนที่เก็บไว้ที่นี่เอาไว้เป็น mirror กัน บางเรื่องก็เอามาจากที่เขียนไปลงหนังสือพิมพ์หรือนิตยสาร คงไม่เพิ่มเติมบทความอะไรแล้ว เพราะขี้เกียจ :P

นอกจากนี้ก็กะเอาเว็บเพจนี้ไว้เก็บบันทึกการเดินทางเวลาที่มีโอกาสไปไหนมาไหน จะได้รู้ผมไม่ได้เฝ้าแต่หน้าจออย่างเดียวนะ .. ครอบครัวผมชอบท่องเที่ยวกันทุกคนล่ะครับ ถ้าจะนับกันถึงวันนี้ ครอบครัวเราเดินทางท่องเที่ยวครบทุกจังหวัดแล้วนะ บวกกับอีกราวๆ สามสิบประเทศทั่วโลก (ไปยุโรปที ก็ 7-8 ประเทศแล้ว :P) .. ผมเองก็ติดสอยห้อยตามตั้งแต่เรียนประถมโน่น .. จะว่าไป ตอนคุณแม่ตั้งท้องผมยังแบกผมขึ้นภูกระดึงด้วยเลย .. ครั้งนั้นเป็นทริปแรกของครอบครัวก็ว่าได้ :)

ส่วนของ blog หรือ weblog หรือไดอารี่ แล้วแต่จะเรียก .. เอาไว้บันทึกว่า วันๆ ทำอะไรไปบ้าง และในทางตรงข้าม blog ก็มีไว้บังคับตัวเองให้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง เพื่อจะได้มีอะไรบันทึกลง blog .. ไม่เพียงแต่ผมใช้คนเดียว เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายคนในกลุ่มโอเพนซอร์สก็ขยันเขียน blog น่าดูเหมือนกัน .. อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมกันนะ :)

นอกจากนี้ทำเพจไว้สำหรับแจกจ่ายโปรแกรมที่เขียนๆ ไว้ใช้งาน .. ก็ใช่ว่าโปรแกรมจะดีอะไรนักหนาหรอก แต่ทั้งหมดเป็นโอเพนซอร์สอยู่แล้ว ใครสนใจก็เอาไปพัฒนาให้มันดีขึ้นละกัน :P

ฮาร์ดแวร์

แรกเริ่มเดิมที kitty.in.th มีแค่สองเครื่องเท่านั้นคือเซิร์ฟเวอร์ที่ขอนแก่นตัวนึง กับเครื่องที่ผมใช้อยู่ประจำ แล้วก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันซักที .. ปัจจุบันเครือข่ายแมวๆ ของเรามีเครื่องคอมพิวเตอร์ออนไลน์ 2 เครื่อง (yggdrasil และ skuld) และเครื่องสนับสนุนอีกจำนวนหนึ่ง (peorth, belldandy, rind, urd, noble-scarlet) หลายคนคงพอเดาได้แล้วว่าชื่อเครื่องทั้งหมดมาจากการ์ตูนเรื่อง AMG! นั่นเอง

เครื่องไม้เครื่องมือ

แรกๆ kitty.in.th ใช้เอ็นจินคล้ายๆ พวก CMS ทั่วไป แต่กระทัดรัดกว่า ทำงานเร็วกว่ามาก ผมพัฒนาเองใช้เองก็เลยมีฟังก์ชันเท่าที่ผมอยากใช้เท่านั้น เดิมก็ติดตั้ง LAMP ธรรมดา แต่พอเครื่องเริ่มช้า เลยเปลี่ยนจาก Apache เป็น lighttpd และ MySQL เป็น Percona Server ล่าสุดย้ายมาใช้ virtual machine มี resource เหลือเฟือ เลยใช้ WordPress ให้มันรู้แล้วรู้รอด :)

ผู้ให้การสนับสนุน

ที่ kitty.in.th ผมทำงานคนเดียวก็จริง แต่ก็มีคนสนับสนุนงานห่วยๆ ของผมด้วยนะ .. บริษัท คลีนเน็ท (เดิมคือ เอไอ เทคโนโลยี แอนด์ เซอร์วิส) ให้พื้นที่วางเซิร์ฟเวอร์ ดูแลทุกข์สุขเซิร์ฟเวอร์หลัก ตลอด 24 ชั่วโมง คุณกำธร ไกรรักษ์ a.k.a. เสี่ยต้นแห่งลินุกซ์ทะเล ฝากฮาร์ดดิสก์ไว้ 20 GB บอกว่าเอาไปทำอะไรก็ได้ ผมว่าจะเอาไปขายอยู่เหมือนกัน ไม่รู้จะได้สักกี่ตังค์ :P .. คุณธนศีล นุ่มอาชา a.k.a พี่หน่อย @ Speed Net Club ย่านเสาชิงช้า ให้ความอนุเคราะห์หน่วยความจำ DDR PC2700 256 MB มาเมื่อสมัยที่ทำลินุกซ์ทะเล .. ขอบคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ครับ

เจ้าของบ้าน

ว่าจะไม่เขียนหัวข้อนี้แล้วเชียว แต่ดูเหมือนจะมีคนถามมาเรื่อยๆ บวกกับผู้คนมักสะกดชื่อและนามสกุลผิดเป็นประจำ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ .. เอาเป็นว่าไปดู เว็บเพจส่วนตัวอย่างเป็นทางการ ก็แล้วกัน ..

.. กับลินุกซ์

ผมเริ่มใช้ลินุกซ์ครั้งแรกตั้งแต่สมัยเคอร์เนลรุ่น 0.9 ปลายๆ (ปี 2536-37) และเริ่มใช้งานลินุกซ์โดยติตตั้งเป็นเซิร์ฟเวอร์ตั้งแต่เวอร์ชัน 1.0.2 แต่เพิ่งใช้งานเป็นเดสก์ท็อปก็ราวๆ ปี 2545 โดยเริ่มต้นใช้ลินุกซ์ทะเลตามคำชวนของคุณกำธร .. ปัญหานึงที่พบในการใช้งานลินุกซ์ทะเลเป็นเดสก์ท็อปคือไม่มีแอพพลิเคชันที่ผมต้องการใช้ .. การค้นหาแอพพลิเคชันมาใช้บนลินุกซ์จึงกลายเป็นงานอดิเรกของผมอย่างนึง เริ่มแรกก็หาแพ็กเกจแบบ rpm .. เมื่อไม่มี rpm ก็หันมาทำแพ็กเกจ rpm ไว้ใช้เอง จากนั้นจึงเริ่มคอนทริบิวต์แพ็กเกจเข้าลินุกซ์ทะเลตั้งแต่ลินุกซ์ทะเล 5.0 เป็นต้นมา .. พอเข้ามาร่วมพัฒนาลินุกซ์ทะเล และการพัฒนาแพ็กเกจสำหรับลินุกซ์ทะเลจึงกลายมาเป็นงานอดิเรกแบบซีเรียสๆ อย่างนึงในที่สุด :) .. หลังจากเรียนจบ ก็ไม่ได้ทำแพ็คเกจให้ลินุกซ์ทะเลแล้ว เพราะต้องกลับมาทำงานประจำ และหันมาทำ deb ใช้กับ Ubuntu แทน :P .. ถ้ามีเวลามากพอ ก็เขียนโปรแกรมโน่นนั่นนี่ให้หายคัน ผมพบว่าช่วงเวลาที่ได้เขียนโปรแกรมเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมาก รองจากนอนอิ่มๆ กินข้าวอร่อยๆ เลยนะ ! :D