เสียงกระซิบสังหาร

ลุงของเขาขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่ง เขาและครอบครัวไม่เชื่อว่าลุงจะขับรถประมาทจนชนใครได้ ประกอบกับโทรศัพท์ที่เขาได้รับ “ขอบคุณที่ช่วยฆ่า มันสมควรตายอยู่แล้ว” ทำให้เขายิ่งข้องใจ นี่อาจจะไม่ใช่อุบัติเหตุที่เกิดจากความประมาทของลุงก็ได้ เธออาจประมาทเอง หรืออาจจะพยายามฆ่าตัวตาย .. พระเอกของเราเลยควานหาหลักฐานสารพัดที่จะช่วยให้ลุงรอดพ้นจากคดี .. แต่เมื่อหลักฐานปรากฏมากขึ้น กลับแสดงให้เห็นว่าการตายของหญิงสาวพัวพันกับการตายของหญิงก่อนหน้านี้อีกสองคนที่ดูเหมือนจะฆ่าตัวตายเหมือนกัน .. หญิงสามคนปรากฏบนภาพในหนังสือเล่มหนึ่งฆ่าตัวตายในเวลาไล่เลี่ยกันดูจะเป็นเรื่องบังเอิญเกินไปเสียแล้ว .. และอันที่จริงในภาพนั้นยังมีหญิงสาวอีกหนึ่งคน .. คนเดียวในภาพที่อาจจะยังมีชีวิตอยู่ .. เธอจะอยู่รอดไปได้อีกนานแค่ไหน .. และอะไรเป็นสาเหตุการตายที่แท้จริงของหญิงสามคน ?

นิยายเรื่อง เสียงกระซิบสังหาร (majutsu wa sasayaku) เขียนโดย มิยาเบะ มิยูกิ (Miyabe Miyuki) ซึ่งได้เครดิตว่าเป็นราชินีแห่งอาชญนิยายของญี่ปุ่น .. เรื่องนี้อาจจะไม่ซับซ้อนหรือลึกลับมาก คอหนังสือแนวสืบสวนสอบสวนอาจจะไม่ค่อยชอบเอาเสียด้วย แต่ที่เป็นจุดเด่นของนิยายสไตล์มิยาเบะคือการวางพื้นหลังของตัวละครที่เป็นธรรมชาติอย่างละเอียดลึกซึ้ง และโดยมากตัวละครก็คือปุถุชนคนธรรมดา ไม่ใช่คนเก่ง ไม่ใช่อัจฉริยะ .. อาจจะเพราะตัวละครดูธรรมดาๆ เหมือนคนอ่านทั่วๆ ไปนี่เอง ที่เป็นตัวสร้างอารมณ์ร่วม และทำให้นิยายของมิยาเบะได้รับความนิยม

me: ผมเป็นคนอ่านหนังสือเร็ว ยิ่งถ้าเป็นนิยายแนวนี้ก็มักจะมุ่งตามหากุญแจของเรื่องเป็นหลัก พอมาอ่านหนังสือสไตล์มิยาเบะ ที่แม้จะได้ชื่อว่าเป็นอาชญนิยาย แต่เป็นแบบที่ต้องอ่านเพื่อซึมซับพื้นหลังของตัวละครอันเป็นจุดเด่น เลยรู้สึกเฉยๆ ไม่สนุกตื่นเต้นมาก ..

นิยายที่หิ้วมาจาก Book Fair ที่ผ่านมาจบไปสามเล่มแล้ว .. ยังเหลืออีกเจ็ด ช่วงนี้งานเยอะมาก ไม่กล้าหยิบมาอ่าน กลัววางไม่ลง :P