รหัสลับรัสปูติน

.. ไมล์ส ลอร์ด เป็นนักกฏหมายประจำบริษัทกฏหมายชื่อดัง เขาเป็นชาวอเมริกันผิวดำ เดินทางมารัสเซียในฐานะเป็นกรรมาธิการเลือกตั้งซาร์ เป็นเรื่องแปลกที่ชาวอเมริกันผิวดำกลับมาอยู่ในตำแหน่งสำคัญในประเทศรัสเซีย แต่เพราะความสามารถของเขาหลายๆ ด้านที่เกี่ยวกับรัสเซียทำให้บริษัทของเขาไว้วางใจให้ลอร์ดมาทำหน้าที่นี้ .. หน้าที่ของลอร์ดคือการค้นหาข้อมูลอะไรก็ตามที่อาจจะขัดขวางการขึ้นมาดำรงตำแหน่งของซาร์พระองค์ใหม่ซึ่งมีสายโลหิตใกล้กับซาร์นิโคลัสที่สองมากที่สุด ..ใช่แล้ว ซาร์นิโคลัสที่สองคือซาร์องค์สุดท้ายที่โดนปลงพระชนม์ตามคำทำนายของรัสปูติน .. ขณะนี้กำลังจะมีซาร์พระองค์ใหม่ที่จะกลับมาสืบทอดตำแหน่งสำคัญของประเทศ ขณะที่ลอร์ดทำหน้าที่ เขาก็พบข้อมูลสำคัญที่อาจจะพลิกประวัติศาสตร์ของรัสเซีย นั่นทำให้เขาตกอยู่ในอันตราย มาเฟียผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้งซาร์เริ่มตามล่าเขา .. เขาต้องหนี และตีแผ่ความจริงให้ทันก่อนวันเลือกตั้งซาร์ !

รหัสลับรัสปูติน แปลมาจากเรื่อง The Romanov Prophecy แต่งโดย สตีฟ เบอร์รี ผู้แปลคือ อักษรา วิสาระ หากจะเทียบกับผลงานของ แดน บราวน์ อย่าง รหัสลับดาวินชี ตามที่ปกหลังชูรสไว้อาจจะยากสักนิด อีกทั้งเรื่องนี้นำเอาคำทำนายของชายที่ลึกลับที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์โลกอย่างรัสปูตินมาเป็นจุดเริ่มต้น ทำให้ตั้งความหวังไว้สูงไปหน่อย ..พออ่านๆ ไปมันไม่ได้ลึกลับ ไม่ตื่นเต้น ไม่เนียนอย่างหวัง ก็ออกจะรู้สึกว่านิยายเล่มนี้ธรรมดาๆ

อย่างไรก็ตาม รหัสลับรัสปูติน มีความคล้ายกับผลงานที่สร้างชื่อให้ แดน บราวน์ ตรงที่อ้างอิงเหตุการณ์และหลักฐานที่มีอยู่จริงหลายประการ อาทิ การหายไปของพระศพพระราชโอรสอเล็กเซย์ และพระธิดาที่หลายคนเชื่อว่า อนัสตาเซีย จนกลายมาเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายต่อหลายครั้ง รวมไปถึงตำนานของ แอนนา แอนเดอร์สัน .. ที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้คงเป็นสภาพแวดล้อมที่สร้างบรรยากาศในหนังสืออย่างเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ประวัติศาสตร์ของรัสเซีย รวมถึงสิ่งที่ผู้แต่งบอกไว้ตอนท้ายเล่มว่า การเคลื่อนไหวเพื่อให้ฟื้นฟูซาร์ขึ้นมาอีกครั้งมีอยู่จริง .. YMMV!

ข่าวแถมท้าย .. ปลายเดือนนี้มีงานหนังสือที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์นะ .. อย่าลืมเก็บตังค์ :D