Cabin crew door slides arm

Build flightgear ผ่านแล้ว เมื่อวานที่ไม่ผ่านเพราะ สั่ง build ผิดตัว ดันไป build 0.93 ที่ใช้กับ simgear เวอร์ชันเก่า ต๊องจริง .. ยังไงก็ได้เล่นแล้วล่ะครับ .. นักบินเป็นอาชีพที่ผมอยากเป็นมาก แต่ไม่มีโอกาสได้เลือกเรียนด้านการบิน เลยหันมาเล่น flight sim ของ Microsoft แทน :P .. เล่นมาตั้งกะเครื่อง Apple II โน่น โคตรชอบครับ ซื้อของแท้มาเล่นแล้ว หนังสือคู่มือดีมาก .. พอมาใช้ลินุกซ์เลยพยายามหา flight sim มาเล่นบนลินุกซ์จนมาเจอ Flight Gear … โดยรวม ยังสู้ MS Flight Sim. ไม่ได้นะ แต่ก็ดีมากแล้วล่ะครับ ตัวเต็มมีสนามบินทั่วโลก แผ่นติดตั้งเกือบ 10 แผ่น โมเดลเครื่องบินเพียบ วันนี้เลยบิน 747 ไป ซะรอบนึง บินๆ ไปก็นึกประโยคขึ้นมาได้หนึ่งประโยค จะได้ยินบ่อยๆ บนเครื่องบินก่อนจะ take off กัปตันจะบ่นอู้อี้ๆ อยู่คนเดียว เป็นที่น่าสงสัย แต่พอจับความได้ว่า “cabin crew door slides arm” หรือบางทีจะได้ยิน “cabin crew arm slides” และเมื่อลงจอดสนิทแล้วก็จะประกาศเป็น “cable crew door slides disarm” .. เจ้า “door slide” ก็คือสไลด์ยาง/แพยางที่ติดกับประตูเครื่องบินนั่นเอง พอกัปตันสั่ง slide arm ก็หมายถึงให้ arm (จะแปลเป็น ‘ขึ้นลำ’ เหมือนที่ใช้กับอาวุธก็กระไรอยู่ ขอทับศัพท์ละกัน) door slide เข้ากับตัวล๊อคประตูเผื่อต้องเปิดประตูทางออกฉุกเฉิน door slide จะได้พองลมออกพร้อมให้ผู้โดยสารเผ่นออกนอกเครื่อง และเมื่อจอดสนิทเรียบร้อยเตรียมเทียบท่า (ที่เรียกกันว่า “งวง”) หรือเทียบบันได ก็จะสั่ง disarm เพื่อปลด door slide ออก เวลาเปิดประตูจะได้ไม่พองลม .. หายสงสัยกันยัง :)

มีรุ่นน้องที่ผมยัดเยียด blog ผมให้มันอ่าน อุ๊บ! ขออภัย ให้อ่าน ถามมาว่า “ทำไมไม่ใส่รูป (ลูกหยี) อ่ะ ?” ผมตอบไปว่า ไม่มีรูป (แต่จริงๆ คือ ขี้เกียจหา) .. คุยไปคุยมา เลยสนองพระเดชพระคุณซะอัปเดตห้องภาพเพิ่่มขึ้นมาอีกหนึ่ง รูปลูกๆ ของผมเอง :)

เย็นๆ ไปเดินฟิวเจอร์พาร์ค กับ พี่ดุล มาร์ท เสี่ยต้น และ MrChoke .. ได้แผ่น CD-RW มาแล้ว Princo CD-RW 700MB 4X-12X แผ่นละ 40 บาท พร้อมกล่อง โฮ่ๆๆ ต่อไปก็ไม่กลัว beta release กับ gentoo แล้ว จะเปลี่ยนบ่อยแค่ไหนก็เผาๆ ลบๆ ได้สบายละ .. อ่อ .. เดี๋ยวเล่าเรื่องราคา CD-R หน่อย .. ที่ฟิวเจอร์แต่ก่อน Princo Budget ราคาหลอด (50 แผ่น) ละ 350 ยืนราคานี้หลายเดือนแล้ว ต่อจนเสียงแห้งก็ไม่ลด คนขายบอกของมาแพงได้กำไรหลอดละห้าบาทเองพี่ .. ไม่นานนี้มี CD-R ของ Easy Write ราคา 330 บาทออกมาตัดหน้า คนขายบอกว่า Easy Write แผ่นเกรด A เทียบเท่า Princo สี (ดีกว่า Princo Budget ซึ่งเขาบอกว่าเป็นเกรด B) .. Easy Write เขียนเจ๊งเอาแผ่นมาเปลี่ยนได้เลย .. ผมเห็นมันถูกกว่าเลยลองซื้อมาใช้ ว่าแล้วก็อัดสปีด 40X ไปเล้ย เฮ้ย เขียนลื่นดี ลองอ่านจากไดรว์หลายๆ ตัวก็ลื่นดีไม่สะดุดเลย คิดว่าต่อไปใช้ Easy Write ดีกว่าแฮะ …. สองวันต่อมาไปฟิวเจอร์อีกแล้ว Princo Budget เหลือ 320 ตัดราคา Easy Write ไป 10 บาท (จำได้เป่า ตั้งราคา 350 กำไรห้าบาทมาเป็นเดือนๆ แค่สองวันลดราคาลง 10 บาทได้ไงอะ .. แง่งงง).. สัปดาห์ถัดมา Easy Write ลดเหลือ 320 Princo Budget 310 .. ล่าสุดวันนี้ Easy Write ยืนราคาเดิม 320 Princo Budget เหลือ 300 แล้วครับ .. จะว่าล็อตใหม่ต้นทุนลดลง มันก็ลดได้เหมาะเจาะโพดเด้อ … แล้วเมื่อสองอาทิตย์ก่อนขาย 350 ต่อให้ตายก็ไม่ลด กำไรไม่โคตรๆ เลยเหรอครับเนี่ยะ .. เคืองๆๆ .. ตอนนี้ผมก็ยังใช้ Easy Write อยู่เหมือนเดิมนะ เผาที่ 40X ไปสองร้อยกว่าแผ่นแล้ว ยังไม่เสียซักแผ่นเลย (overburn ด้วย .. md5 ผ่านฉลุย) .. เห็นโฆษณาว่าโรงงานผลิต Easy Write อยู่ในไทย เครื่องผลิตของ Pioneer น้ำยาของ Ciba ซึ่งดีที่สุดในโลก (จิงอะ ?) .. ดีจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ ต้องพิสูจน์กันเอาเองครับ :)

ถ้ามีเรื่องบ่นล่ะก็ยาวอย่างนี้ล่ะ :P