Kernel Upgrade Event

สองวันที่ผ่านมา วุ่นๆ กับงานติดตั้งเซิร์ฟเวอร์สองตัว ทั้งคู่ใช้ FreeBSD 4.10 .. ระหว่างรอติดตั้งซอฟต์แวร์ผ่าน ports collection ก็เลยถือโอกาสสั่ง cvsup sys บนเบลดันดีแล้วก็อัปเกรดเป็น 4.10 ไปด้วยเลย

%uname -a
FreeBSD belldandy.kitty.in.th 4.10-STABLE FreeBSD 4.10-STABLE #1: Tue Jun 15 18:3
9:32 ICT 2004     [email protected]:/usr/src/sys/compile/kitty  i386

กลับมาจากติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ถึงห้องก็เที่ยง ซักผ้า รีดผ้า ออกมาทำงานก็บ่ายกว่าๆ แล้ว .. นั่งหาวิธี build firefox อยู่พักนึง เหมือนจะคอมไพล์ได้แล้วโดยแฮ็กเอาถึกๆ (i.e., ส่วนไหนคอมไพล์ไม่ผ่าน ตัดออกสถานเดียว) ไว้จะทำแพตช์แล้วก็ทำแพ็กเกจอีกที .. repo มีอัปเดตอื่นๆ อีกเล็กน้อย qcad 2.0.3.3, k3b 0.11.11, gnome-ppp 0.3.2 และมีคิวรออัปเดตอยู่อีกราวๆ 4-5 ตัว

อ่อ เคอร์เนล 2.6.7 ของลินุกซ์ออกแล้ว เลยได้อัปเดตเคอร์เนลของ peorth พร้อมกับทำแพตช์ IRQ Routing ของ Acer TM360 ไปด้วยเลย (ที่ผ่านมา แพตช์มือตลอด ใช้เวลาเยอะ ไม่ไหว) ตอนนี้ก็รัน 2.6.7 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

[kitt@peorth kitt]$ uname -a
Linux peorth.kitty.in.th 2.6.7-acer-tm360 #1 Thu Jun 17 16:18:07 ICT 2004 i686 i
686 i386 GNU/Linux

.. เป็นไปตามคาด คือแก้บั๊ก local DoS แล้ว .. ใน LKML ไม่ค่อยฮือฮามากอย่างที่คิดไว้ บั๊กที่ว่าอยู่ในโค้ดส่วนของ FPU ดูจากแพตช์ที่แก้บั๊ก (ใน 2.4.x) แล้วแก้กันง่ายๆ แค่บรรทัดเดียวเอง สงสัยเป็นแมลงกิ๊กก๊อก หรือไม่ก็อาจจะรู้กันมาก่อนจะเป็นข่าวนานแล้วก็ได้ .. ล่าสุด แว่วๆ มาว่าเจอบั๊กอีกตัวแล้ว แต่ก็แว่วๆ มาจากมาร์เซลโล (Marcello Tosatti – 2.4 kernel maintainer) อีกว่าบั๊กใหม่นี้แก้แล้วใน -mm .. ไวกันจริงๆ

วันนี้บ้าน ($HOME) ใน yggdrasil เต็ม .. เลยนั่งทำความสะอาด เผาแผ่นไปหลาย บ้านสะอาดขึ้นเยอะ กว้างขวางขั้นมาทันตา .. ยังเหลือไฟล์รกๆ อยู่อีกนิดหน่อย ดูๆ แล้วคงต้องจัดให้เป็นระเบียบไม่ช้าก็เร็ว

นอนไม่เต็มอิ่มมาหลายคืนแล้ว .. ไม่เกี่ยวกับบอลยูโรนะครับ เพราะยังไงผมไม่มีทีวีดู .. อ่อ ที่ AIT มีถ่ายทอดบอลผ่าน campus network ด้วยนะ (นอกจากบอลแล้วทั่วไปจะมีข่าว กีฬา และวิทยุตลอดทั้งวันอยู่แล้ว .. วันที่ 1/16 อาจจะมีถ่ายทอดหวยให้ดูด้วย – -‘) .. ภาพ/เสียงคมชัด แต่ดันเป็น Windows Media แถมยังสตรีมออกมาเป็นมัลติคาสต์ (multicast) ซึ่งยังดูบนลินุกซ์ไม่ได้ .. ที่จริงนะ ผมลงทุนเขียนโปรแกรมรับสตรีมได้แล้ว dump ข้อมูลออกมาได้แล้ว แต่มันเอามาเพลย์แบ็คตรงๆ ไม่ได้ เข้าใจว่าต้องถอดมัลติคาสต์สตรีมของ Windows Media ให้ได้เป็นสตรีม avi ก่อน ถึงจะเพลย์แบ็คได้ คิดจะ reverse engineer มันก็ไม่ไหวเพราะขาดทั้งข้อมูล ปัญญา และเวลา .. โง่นิ kitty