อุโมงค์

เด็กสาวฆ่าตัวตายในสภาพที่มีก้านไม้ขีดค้ำเปลือกตาให้เปิดไว้ …

ชายคนหนึ่งนั่งมองภาพสะท้อนของตัวเองบนกระจกรถไฟชินกังเซ็น แผดร้องสุดเสียงราวกับเป็นคนเสียสติ “อย่า อย่าง อย่างเข้ามา!”.. แล้วก็ร่างก็กระตุก หงายหลังตึง

ชายหนุ่ม ดิ้นรนจากล็อกของรถไฟเหาะ เขาหลุดลอยจากที่นั่งลอยไปราวกับเป็นกระสุนปืนใหญ่ต่อหน้าต่อตาแฟนสาวที่นั่งข้างๆ

นักข่าวรับโทรศัพท์จากหัวขโมยว่ามีศพในบ้านที่หัวขโมยแอบปีนเข้าไป ศพตายในสภาพประหลาดสุดสยอง ..นักข่าวหนุ่มตายไปดูและได้เห็นบางสิ่งที่คาดไม่ถึง

โรงภาพยนตร์ที่ฉายหนังเล็กๆ ของผู้กำกับ คะนะมิ มิอิริ เรื่อง “อุโมงค์” นั้นว่างเปล่า .. ไม่ใช่ไม่มีคนดู แต่คนดูทั้งหมด 374 คนหายตัวไปต่างหาก! .. คะนะมิ มิอิริ ถ้าพิมพ์บนแป้นพิมพ์ญี่ปุ่นโดยสลับเป็นภาษาอังกฤษจะได้เป็นคำว่า TUNNEL

เหตุการณ์ที่ดูไม่น่าเกี่ยวข้องกัน กลับมีความเชื่อมโยงอยู่เบื้องหลัง คดีประหลาดตกเป็นของทีมพิเศษที่ต้องอาศัยคนที่มีความสามารถเหนือธรรมชาติในการสืบสวน

อุโมงค์ แปลตรงตัวมาจากต้นฉบับเรื่อง Tunnel ของ โยชิมุระ ทัตสึยะ โดยคุณรัตน์จิต ทองเปรม .. โยชิมุระ ทัตสึยะ เป็นนักเขียนแนวลึกลับสยองขวัญที่มียอดขายในญี่ปุ่นสูงมากคนหนึ่ง แวบแรกที่อ่านปกหลักนึกถึง Left Behind นวนิยายซีรีส์ยาว (16 เล่มหนาๆ) ของ Tim LaHaye กับ Jerry B. Jenkins ที่เริ่มต้นกับเหตุการณ์คนนับล้านบนโลกหายตัวไปในเวลาเดียวกัน คนที่เหลืออยู่จึงต้องพยายามหาความจริง .. “อุโมงค์” แสดงให้เห็นถึงเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าในคดีประหลาดๆ แล้วจึงเอาการอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์มาตอบต้นสายปลายเหตุ โครงจึงกระเดียดไปทาง ริง สไปรัล หรืออื่นๆ ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วก่อนหน้านี้ หากสนใจใคร่รู้ว่า โยชิมุระ ทัตสึยะ จะใช้มุกไหนมานำเสนอ ก็ลองเปิดอ่านดูเน้อ :)

P.S. ระยะหลังนี้ blog หนังสือเยอะ อย่าเพิ่งเบื่อละกัน .. ระยะหลังอ่านหนังสือไม่ทันที่ซื้อใหม่ด้วยซ้ำ หนังสือที่ค้างๆ ไว้ตอนนี้มีราวๆ 20 เล่ม ตั้งใจว่าจะอ่านให้หมดก่อนงานหนังสือปลายปี .. ถ้าทำได้จริงก็จะเห็น blog หนังสืออีกประมาณ 20 เล่มนี้ในช่วงหกเดือนข้างหน้า .. :P